Xu Hướng 2/2023 # Xây Dựng Hồ Núi Cốc Thành Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia # Top 2 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xây Dựng Hồ Núi Cốc Thành Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Hồ Núi Cốc Thành Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xây dựng Hồ Núi Cốc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia

(LV) – Sáng 25/6, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố Quy hoạch xây dựng Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và trao giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn I triển khai một số dự án.

Tới dự Lễ công bố có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các Bộ, ngành và đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang tìm hiểu đầu tư tại vùng du lịch Hồ Núi Cốc.

Vùng Hồ Núi Cốc được quy hoạch theo định hướng là khu du lịch trọng điểm quốc gia, khu du lịch sinh thái có tổng diện tích gần 19.000 ha trên địa bàn TP. Thái Nguyên, huyện Đại Từ và Phổ Yên.

Vùng du lịch Hồ Núi Cốc được định hướng phát triển với quy mô dân số đến 2020 là 60-62 ngàn người, chia thành 5 khu chức năng: du lịch, thể thao, thương mại dịch vụ tổng hợp; khu giải trí, sân golf, du lịch sinh thái; trung tâm hành chính mới; khu đô thị và dịch vụ du lịch; khu lâm viên – rừng phòng hộ.

Để đạt mục tiêu này, tỉnh dự kiến đầu tư, thu hút đầu tư từ 8 – 8,2 ngàn tỷ đồng nhằm phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, san nền, cấp thoát nước, cấp điện, các tuyến giao thông vành đai 5 vùng Hà Nội, đường 270, 261, 267, giao thông ven hồ, các tuyến xe buýt, tuyến cáp treo, giao thông đường thủy, bến thuyền, sân bay trực thăng…

Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên cũng ban hành Quy chế hướng dẫn nhà đầu tư trong vấn đề quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, kiến trúc cảnh quan, bảo tồn và tôn tạo, xây dựng các công trình, bảo vệ môi trường, khai thác tiềm năng đa dạng vùng hồ.

Hiện nay đã có một số dự án đầu tư vào vùng du lịch hồ Núi Cốc, trong đó có các dự án khá quy mô như xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước quanh hồ Núi Cốc và sân golf 18 lỗ, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD giai đoạn I, Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi có thưởng với tổng kinh phí đầu tư khoảng 30 triệu USD, Dự án Tổ hợp du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng và dược liệu Hồ Núi Cốc trị giá khoảng 20 triệu USD…

Thái Nguyên cũng đang tích cực xúc tiến việc thực hiện Dự án hầm đường bộ qua núi Tam Đảo, nối khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với hồ Núi Cốc nhằm kết nối các điểm du lịch và tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một trong những bước đi quan trọng, tạo cơ chế mở đầu phát huy một trong những mũi nhọn phát triển, đưa Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả, bền vững các tiềm năng, lợi thế lớn của tỉnh.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung phát huy tiềm năng khu du lịch lòng hồ, chỉ đạo quản lý, tổ chức thu hút đầu tư để Hồ Núi Cốc thực sự trở thành khu du lịch quốc gia, khu du lịch sinh thái và khai thác được các lợi thế của khu du lịch sinh thái này.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý vấn đề bảo vệ môi trường trong triển khai Quy hoạch, trong đó phải tính đến mật độ xây dựng để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, vấn đề tái định cư gắn liền với việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, chú ý bảo vệ đa dạng sinh học vùng Hồ Núi Cốc và đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch với tầm nhìn cho tương lai lâu dài.

Phương Linh (Nguồn VGP)

Bộ Xây Dựng Thẩm Định Đồ Án Quy Hoạch Chung Xây Dựng Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Hòa Bình

Được đăng: 17 Tháng 12 2020

Lượt xem: 942

Chiều ngày 03/12/2020 tại thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị thẩm định Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đến năm 2035, tỷ lệ 1/10.000. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng thẩm định đến từ các Bộ ngành trung ương, các hội, hiệp hội chuyên ngành, các Cục, Vụ chuyên môn Bộ Xây dựng. Về phía tỉnh Hoà bình có đồng chí Nguyễn Văn Chương , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cùng lãnh đạo các sở Xây Dựng, văn hoá, thể thao và du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện UBND thành phố Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong và Tân Lạc là những địa phương nằm trong vùng quy hoạch. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì hội nghị.

            

Toàn cảnh Hội nghị thẩm định Đồ án

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn lập đồ án,Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, đã trình bày tóm tắt thuyết minh tổng hợp đồ án. Theo đó, Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình nằm trên địa bàn thành phố Hòa Bình (phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh và một phần xã Hòa Bình) và 4 huyện: huyện Đà Bắc (gồm các xã: Đồng Ruộng, Yên Hòa, Cao Sơn, Tiền Phong, Vầy Nưa, Hiền Lương và Toàn Sơn), huyện Cao Phong (gồm các xã: Bình Thanh và Thung Nai), huyện Tân Lạc (gồm các xã: Suối Hoa, Phú Vinh), huyện Mai Châu (gồm các xã: Sơn Thủy, Tân Thành, một phần xã Đồng Tân). Dự báo đến năm 2035, dân số khu vực đạt 260 nghìn – 290 nghìn người, lượng khách du lịch đạt xấp xỉ 2,5 triệu lượt khách.

Toàn khu vực quy hoạch chia thành 6 phân khu, có tổng diện tích tự nhiên khoảng 52.200 ha. (trong đó có 4 khu vực phát triển du lịch trọng điểm có diện tích 21.880 ha). Cụ thể: phân khu 1 phát triển du lịch mang tính chất động gắn với đô thị Hòa Bình, liên kết với hệ thống cảng Ba Cấp, cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình). Phân khu 2 phát triển du lịch sinh thái hồ gắn với cảnh quan sông Đà, hồ Hòa Bình (thuộc huyện Đà Bắc). Phân khu 3 phát triển du lịch đồi núi cao phía Bắc và hồ Hòa Bình (thuộc huyện Cao Phong và Đà Bắc). Phân khu 4 là phân khu trung tâm của khu quy hoạch, với các hoạt động du lịch đặc trưng như mua sắm, phố đi bộ, công viên chuyên đề, du lịch văn hóa tâm linh… (thuộc huyện Cao Phong và Tân Lạc). Phân khu 5 phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảng Phúc Sạn, kết nối với khu du lịch Mai Châu (huyện Mai Châu). Phân khu 6 là khu vực thiên nhiên hoang dã phía Tây, thuộc huyền Đà Bắc, trung tâm du lịch sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh, đồng thời tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đi qua để kết nối tạo thành cửa ngõ phía tây của Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình.

            

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo phản biện của Vụ Quy hoạch – Kiến trúc và Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), ý kiến của đại diện các bộ, ngành tập trung góp ý cho đồ án về các định hướng cụ thể để phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, đặc biệt các nội dung về môi trường (lòng hồ), vấn đề an ninh quốc phòng (bảo toàn công trình quốc gia Thủy điện Hòa Bình). Đây không chỉ là vùng sinh thái mà còn đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng (cấp điện, cấp nước, điều tiết lũ, bảo vệ nguồn nước…), do đó các nội dung trong đồ án phải gắn với vấn đề bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên, văn hóa; gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; đảm bảo an ninh – quốc phòng; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ Hòa Bình và nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hội đồng nhất trí đánh giá nội dung đồ án cơ bản phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành; tuy nhiên xét về tổng thể, đồ án chưa nêu bật được những điểm nhấn du lịch của tỉnh Hòa Bình, sự khác biệt với các tỉnh khác trong khu vực.

Phát biểu kết luận tại Họi nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các Bộ, ngành, trên cơ sở đó rà soát, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện đồ án, sớm trình Bộ Xây dựng xem xét trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng yêu cầu đơn vị lập đồ án làm rõ hơn tiềm năng thế mạnh cùng những điểm yếu, thách thức của du lịch Hòa Bình. Phần tiềm năng phát triển du lịch là nội dung rất quan trọng cần có sự đánh giá, phân tích kỹ lưỡng, sâu sắc hơn, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục, nâng cao lợi thế so với các khu du lịch có điều kiện tương tự ở các địa phương khác. Cần phân tích đánh giá kỹ mối tương quan giữa tỉnh Hòa Bình với nội vùng Thủ đô và vùng trung du miền núi phía Bắc. Thứ trưởng lưu ý đồ án cần đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ về quy hoạch xây dựng và quy hoạch du lịch; nghiên cứu kỹ quy hoạch sử dụng đất; bổ sung các cơ sở, luận cứ thuyết phục về các chỉ tiêu dự báo và phân định các khu chức năng; đánh giá tác động hai chiều giữa hoạt động của nhà máy thủy điện Hòa Bình với hoạt động phát triển du lịch.

Theo kế hoạch, đơn vị tư vấn tiếp thu góp ý, tiến hành chỉnh sửa đề án, sớm gửi Bộ Xây dựng để trình Chính phủ trong năm 2020.

Xây Dựng Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Gia Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương xây dựng Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sa Pa và điểm du lịch quốc gia thành phố Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lào Cai lập quy hoạch gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và trình duyệt theo quy định; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, bố trí vốn trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2015 để thực hiện.

Sa Pa nằm trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km, trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, với đỉnh Fansipan được mệnh danh là “nóc nhà Ðông Dương”, cao 3.143 m, có hệ động, thực vật vô cùng phong phú của Vườn quốc gia Hoàng Liên, được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Sa Pa có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và khí hậu độc đáo, bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng là tiết trời mùa xuân; buổi trưa tiết trời như mùa hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát; buổi chiều mây và sương rơi tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Sa Pa không chỉ là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia, quốc tế mà còn là một trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Lào Cai, cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng núi phía Bắc, cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN nói chung.

Theo dự kiến, quy hoạch khu du lịch Sa Pa bao gồm thị trấn Sa Pa và các vùng phụ cận; trong đó đô thị trung tâm Sa Pa được chia làm 9 phân khu chính, bao gồm khu vực đô thị trung tâm với quy mô dân số dự kiến là 13.000 người, diện tích đất tự nhiên 363ha, được phân theo các khu: khu vực đô thị mới, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; khu du lịch núi Hàm Rồng; khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp chất lượng cao; khu nông nghiệp sinh thái cảnh quan; khu đô thị Ô Quý Hồ; khu vực sản xuất nông nghiệp đặc hữu; khu lâm viên và khu vực rừng bảo tồn Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, đến hết tháng 7, lượng du khách đến Lào Cai có dấu hiệu tăng mạnh trên 25% so với cùng kỳ 2013. Từ năm 2020 trở đi, Lào Cai dự kiến đón khoảng 3-4 triệu lượt khách/năm; tốc độ tăng trưởng 7,2%/năm.

Nguồn Chính phủ

Hồ Núi Cốc Thái Nguyên Có Gì? Tất Tần Tật Về Hồ Núi Cốc

CTDD – Khu du lịch Hồ Núi Cốc hay còn gọi là Du lịch huyền thoại Hồ Núi Cốc. Thuộc huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Đây là một hồ nước gắn liền với huyền thoại nàng Công và chàng Cốc. Cùng với đó là rất nhiều các công trình nhân tạo khác như đền chùa, vườn động vật hoang dã, công viên nước, và số các trò chơi cảm giác mạnh…tất cả đã tạo nên một quần thể du lịch thú vị và hấp dẫn du khách.

Du lịch huyền thoại Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Quần thể du lịch Hồ Núi Cốc ngoài những hạng mục vui chơi giải trí, tâm linh ra còn có tính giáo dục rất cao. Bên dưới bức tượng phật khổng lồ là ngôi chùa Thiêng thác vàng. Khi vào thăm quan chùa, các bạn sẽ phải đi 1 vòng quanh chùa vừa ngắm cảnh vừa nghe thuyết nhân quả. Những thuyết nhân quả sẽ được thể hiện của những bức ảnh, dòng chữ, mô phỏng rất hấp dẫn. Việc đưa trẻ con đến đây thăm quan theo mình thì sẽ mang tính giáo dục rất cao.

Bên cạnh đó là những trò chơi cảm giác mạnh và hiện đại (mình sẽ nói cụ thể ở sau), Bể bơi ở Hồ Núi Cốc cũng rất sạch sẽ, nước trong xanh, rộng và chia làm 2 khu vực cho người lớn và trẻ nhỏ. Khu nhà ma và chuyện cổ tích cũng rất hấp dẫn với các bạn nhỏ.

Ngoài ra còn có vườn động vật hoang dã cũng rất sinh động với nhiều loại động vật, đặc biệt là cá sấu, cá sấu ở đây rất là nhiều, và bạn có thể trải nghiệm trò câu cá sấu có 1-0-2 vô cùng thú vị và mạo hiểm.

Các trò chơi cảm giác mạnh ở Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Các bạn xem video để rõ hơn nha:

6. Bánh xe mặt trăng (mới có 2019…

Cũng giống như bao công viên khác, Hồ Núi Cốc cũng có khu vườn động vật hoang dã cho khách thăm quan, đặc biệt các bạn nhỏ. Khu vườn có rất nhiều loại động vật như khỉ, vượn, hươu, nai, công, chó sói, tê giác… đặc biệt là Cá Sấu ở đây có rất nhiều, có thể lên đến hàng trăm con, nhìn rất đáng sợ.

Đến thăm vườn động vật các bạn sẽ được trải nghiệm trò câu Cá Sấu cực kỳ mạo hiểm và thú vị, các bạn mua mồi câu chỉ 5k/1 mồi, và thỏa sức tò mò khi đối đầu với hàm răng trắng buốt của những con cá sấu.

Động cổ tích và âm phủ chính là ngôi nhà ma mà ở công viên nào cũng có. Tuy nhiên ở đây khi đi vào động, các bạn sẽ được nghe những câu chuyện cổ tích cùng với đó là các đạo lý sống và làm người. Sau cùng sẽ đi vào động âm phủ để trải qua các cảm giác phiêu lưu, âm u và huyền bí đầy ma mị.

Xem video khi vào bên trong nhà ma:

Công viên nước Hồ Núi Cốc

Như đã nói ở trên, công viên nước ở Hồ núi cốc rất rộng và đẹp, có bể bơi dành riêng cho trẻ em. Tại bể bơi cũng có nhiều trò chơi hấp dẫn các bạn nhỏ, và thanh niên như trò trượt nước, đu dây…cùng với những bức tượng tạo hình khổng lồ và ngộ nghĩnh rất đẹp.

Xem video Công viên nước Hồ núi cốc:

Đây có thể là ngôi chùa độc nhất vô nhị ở nước ta mà mình biết, phía trên ngôi chùa là 1 bức tượng phật tổ to khổng lồ bằng bê tông. Bên dưới chính là ngôi chùa (hay còn gọi là chùa bên dưới tượng phật). Khi vào chùa các bạn sẽ được đi 1 vòng từ đằng trước vòng qua sau chùa sau đó mới đến cổng chùa. Suốt quãng đường đi (đi nhanh phải mất 20p) các bạn sẽ được ngắm cảnh và nghe về thuyết nhân quả. Các bạn sẽ được men theo 1 con suối nhỏ chạy cùng với con đường mòn dẫn đến cổng chùa, 2 bên suối là những tiểu cảnh mô phỏng 1 đạo lý làm người gì đó rất ý nghĩa

…khi vào đến chùa các bạn có thể vào thăm chùa hoặc đi xa hơn là lên bên trên chùa.

Ở trên này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng phật khổng lồ và ngắm toàn cảnh Hồ Núi Cốc, phía bên cạnh là 18 bức tượng 18 vị la hán cũng to khổng lồ không kém.

Khi vào Hồ Núi Cốc các bạn có thể dễ dàng bặt gặp 3 bức tượng là hình 3 đầu người nhô lên cao, đó chính là ‘ Nhà nghỉ 3 cây thông‘. Ở đây cũng gắn liền với câu chuyện cổ tích – Chuyện tình 3 cây thôn g.

Đó là 1 câu chuyện buồn, cũng na ná như chuyện tình nàng Công và chàng Cốc vậy. Khi các bạn đi vào sẽ được đi vòng quanh và thăm quan vừa nghe chuyện rất thú vị.

Bây giờ cũng có 1 thay đổi nhỏ, đó là khi chơi trò chơi Trượt Thác các bạn sẽ được đi vòng qua 3 cây thông và có thể nghe chuyện tình luôn.

Chuyện tình nàng Công chàng Cốc

Ở phía trên ngay cổng vào có 1 hang động nhỏ, có dòng suối chảy xung quanh đó chính là ‘ Huyền thoại cung’.

Vào đây các bạn sẽ được ngồi trên những con thuyền bằng lốp xe, và trôi theo dòng nước, vừa đi vừa ngắm cảnh. Và nghe chuyện tình nàng Công chàng Cố c, cùng với đó là những bức tượng mô phỏng câu chuyện suốt 2 bên dường đi.

Cạnh Hồ Núi Cốc cũng có rất nhiều điểm vui chơi khác, như Hồ Nam (hay còn gọi là Nam Hồ Núi Cốc), Làng du lịch sinh thái Chè Tân Cương, khu du lịch thác Cửa Tử, Đát Đắng hoặc Suối Kẹm…

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Hồ Núi Cốc Thành Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!